Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Tuổi trẻ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số học tập truyền thống – cống hiến tương lai

23/03/2023

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2023), Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề mở rộng trong Chi đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số học tập truyền thống – cống hiến tương lai”.

Chương trình là đợt sinh hoạt giáo dục chính trị tư tưởng cho các Đoàn viên thanh niên và tập thể công chức, viên chức Cục TMĐT & KTS, thấm nhuần truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Công Thương để tiếp tục vững bước trên con đường đóng góp phát triển ngành Công Thương trong giai đoạn mới.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề, về phía Đảng ủy Bộ Công Thương có đồng chí Hoàng Xuân Văn – Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ; về phía Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương có đồng chí Phạm Khắc Huy – Bí Thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương; về phía Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có đồng chí Lê Hoàng Oanh – Cục trưởng Cục thương mại điện tử và Kinh tế số; Các đồng chí Phó Cục trưởng; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm trực thuộc, đại diện Công đoàn Cục cùng các công chức, viên chức và toàn thể Đoàn viên thanh niên Cục TMĐT và KTS.
 

A person standing in front of a group of people  Description automatically generated with medium confidence

Mở đầu buổi tham quan, tìm hiểu lịch sử tại phòng Truyền thống Ngành Công Thương, đồng chí Lê Hoàng Oanh tự hào chia sẻ với các Đoàn viên “Với lịch sử gần 80 năm hình thành, ngành Công Thương đã không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lần đầu tiên Ngành Công Thương có Phòng Truyền thống để lưu giữ, tôn vinh những dấu ấn thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền qua nhiều thế hệ.”

A group of women standing in a room  Description automatically generated with medium confidence

Qua lời thuyết minh của đồng chí Lê Hoàng Oanh, cùng hàng trăm tư liệu, hiện vật được trưng bày tại Phòng Truyền thống Ngành Công thương, các Đoàn viên, công chức, viên chức tại Cục TMĐT & KTS như được lắng nghe và chứng kiến về lịch sử phát triển của Ngành Công thương một cách sống động. 

Không gian giới thiệu về các giai đoạn lịch sử của Ngành Công Thương bao gồm: (i) Tôi luyện trong gian khó (1945-1954), (ii) Khôi phục và xây dựng lại (1955-1965), (iii) Vừa sản xuất vừa đánh giặc Mỹ (1965-1975), (iv) Phục hồi sản xuất, thương mại 10 năm sau khi thống nhất đất nước (1975-1986), (v) Cất cánh cùng Đổi mới (1986-nay). Mỗi tư liệu, hiện vật đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử, với nhiều giá trị lịch sử và nhân văn sâu sắc. Từ bản thảo viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bức hình của Người với Ngành Công Thương, tới cuốn sổ ghi chép thu mua hàng hóa của Sở mậu dịch Nam Bộ thuộc Ủy ban Kháng chiến những năm 1952 – 1954, khi Cách mạng phải gom từng đồng bạc nhỏ để kháng chiến lâu dài;….

A group of people standing in a room  Description automatically generated with low confidence

Đồng chí Lê Hoàng Oanh cũng nhấn mạnh thêm “Lịch sử phát triển của Ngành Công Thương luôn gắn liền với lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam. Ở mỗi giai đoạn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh lịch sử và yêu cầu của cách mạng, ngành Công Thương luôn có sự điều chỉnh phù hợp về cơ cấu tổ chức, chiến lược, chính sách để góp phần vào thành công của Cách mạng.”

Trong không khí đầy tự hào về truyền thống và sự vững mạnh của ngành Công Thương, các Đoàn viên thanh niên, đại diện Công đoàn, công chức, viên chức tại Cục TMĐT & KTS đã chia sẻ cảm nghĩ về buổi sinh hoạt chuyên đề đầy ý nghĩa.

A person speaking into a microphone in front of a group of people  Description automatically generated

“Mỗi lần nghe những bài hát về quê hương, tôi luôn cảm thấy tinh thần tuổi trẻ sục sôi, mong muốn được đóng góp thật nhiều cho quê hương, đất nước của mình. Và khi được tìm hiểu chi tiết về truyền thống Ngành Công Thương, tôi cảm thấy yêu hơn công việc mình đang làm và hiểu được những giá trị của Ngành mà thế hệ trước mong muốn tuổi trẻ kế thừa và phát huy. Lĩnh vực Thương mại điện tử là một lĩnh vực mới mẻ nhưng đã phát triển rất nhanh, tôi tin rằng với niềm tự hào của tôi và của các  Đoàn viên thanh niên đang ở đây, chúng tôi sẽ dùng sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê của mình để viết tiếp lên Giai đoạn mới những câu chuyện về Thương mại điện tử trong tương lai”, đồng chí Nguyễn An Sơn, chuyên viên Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Đoàn viên Cục TMĐT & KTS chia sẻ.

A person speaking to a group of people in a room  Description automatically generated with medium confidence


Đồng chí Vũ Minh Ngọc, chuyên viên Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử, đoàn viên Cục TMĐT & KTS cũng xúc động cho hay: “Trước khi bước vào căn phòng này, tôi đã luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi rằng “Mình là ai? mình đến với Trái đất này với nhiệm vụ gì?”. Câu trả lời không ở đâu xa, mà chính ở Phòng Truyền thống ngành Công thương này. Khi được nhìn lại những hiện vật, nghe những câu chuyện chia sẻ về truyền thống của Ngành, tôi đã tự thôi thúc bản thân phải cố gắng phát huy, duy trì, kế thừa những giá trị đó cũng như truyền lại thông điệp cho thế hệ sau, trong những chặng đường tiếp theo của sự nghiệp phát triển đất nước.”

A person giving a presentation to a group of people  Description automatically generated with medium confidence

Bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc thi tuyển vào Ngành Công Thương với những tự hào dưới mái nhà vòm, Đồng chí Bùi Thanh Hằng, Trưởng phòng Hợp tác Quốc Tế, Cục TMĐT & KTS cho biết: “Buổi sinh hoạt tại Phòng Truyền thống ngày hôm nay đã giúp tôi và các bạn Đoàn viên trẻ hiểu thêm và trân trọng hơn lịch sử của Ngành, và thông qua những giá trị lịch sử đó, chúng ta sẽ cảm thấy tự hào vì là con người Công Thương, có trách nhiệm trong công cuộc xây dựng Ngành cũng như ghi danh “Thương mại điện tử và Kinh tế số” lên giai đoạn Cất cánh cùng Đổi mới.”

Kết thúc chuyên đề, đồng chí Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có chia sẻ với các bạn Đoàn viên “Cùng nhìn lại những giai đoạn lịch sử của Ngành, tôi cảm thấy biết ơn về hành trình mình và các bạn Đoàn viên trẻ đang đóng góp cho tập thể, cho Ngành có bề dày lịch sử như Ngành Công thương, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại điện tử đang là xu hướng, là trụ cột của nền kinh tế số. Hiện tại và tương lai, chúng ta sẽ cùng viết tiếp niềm tự hào của Ngành bằng việc tiếp nối lịch sử, đóng góp bằng những kết quả mà lĩnh vực Thương mại điện tử tạo ra.”

Đồng chí Phạm Khắc Huy – Bí Thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cho rằng “Đây là một buổi giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên với hình thức đổi mới, sáng tạo. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng là một trong bảy nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2022-2027. Tôi tin rằng thông qua Chương trình ý nghĩa này, mỗi Đoàn viên thanh niên sẽ có thêm kiến thức lịch sử của Ngành Công Thương, có thêm tình yêu và niềm tin với Ngành Công Thương nói chung và Cục TMĐT & KTS nói riêng, từ đó, chúng ta sẽ có những hành động, mục tiêu của riêng mình, tiếp tục cố gắng, phấn đấu, nỗ lực, cống hiến cho công tác của Cục TMĐT & KTS và Bộ Công Thương.”

Tại buổi sinh hoạt, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng đã báo cáo về các nhiệm vụ của Chi đoàn, đồng thời, đề ra phương hướng, kế hoạch của Đoàn Thanh niên Cục TMĐT & KTS trong năm 2023, phát huy tính chủ động, sáng tạo, xung kích của đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tình nguyện vì cộng đồng; gắn với lý tưởng, mục tiêu phấn đấu rèn luyện, cống hiến trong công cuộc xây dựng Ngành Công Thương và sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

A group of people posing for a photo  Description automatically generated

Kết thúc buổi sinh hoạt, trong không khí trang trọng tại Phòng Truyền thống, bài ca “Thanh niên làm theo lời Bác” của Đoàn viên Cục TMĐT & KTS cùng vang lên càng trở nên tự hào và xúc động, thể hiện sức trẻ và lòng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Những giá trị lịch sử, truyền thống mà toàn thể Đoàn viên thanh niên, công chức, viên chức tại Cục TMĐT & KTS được giáo dục, học tập và tìm hiểu ngày hôm nay, chính là những động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm cho thế hệ trẻ Cục TMĐT & KTS nói riêng và thế hệ trẻ Công Thương nói chung tiếp tục bồi dưỡng, trau dồi nhiều hơn nữa kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để kế thừa và phát huy truyền thống của ngành, phát huy sức trẻ, cống hiến hết sức mình vào phát triển ngành Công Thương cũng như công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tin khác

01/12/2023 - 

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

27/10/2023 - 

Sắp diễn ra Diễn đàn thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam Bộ

08/05/2023 - 

Trung tâm Tin học và Công nghệ số giành 2 giải thưởng xuất sắc của Sao Khuê 2023

30/11/2023 - 

Chuẩn bị sẵn sàng để kịch hoạt 60h mua sắm trực tuyến lớn nhất năm

17/03/2023 - 

Lãnh đạo Cục TMĐT-KTS họp với Trung tâm Tin học và Công nghệ số triển khai công tác năm 2023

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)