Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2022 qua kênh phân phối truyền thống và thương mại điện tử

26/05/2022

Để chủ động, hỗ trợ nhân dân sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2022; phù hợp với diễn biến tình hình thị trường trong và ngoài nước, sáng ngày 25/5, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các Bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với gần 80 điểm cầu trong nước và quốc tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tiến hành trao đổi, tìm kiếm đối tác, hợp tác tiêu thụ vải thiều.

Tham dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương; Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Đức Long – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Vũ Tiến Nam – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện một số đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Ngoài ra còn có các điểm cầu trực tuyến trong nước và quốc tế khác như đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam ở các nước; đại diện các cơ quan quản lý, các Hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả tại địa phương, các Tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước.

Chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2022, tình hình thời tiết khá thuận lợi nên cây vải thiều ra hoa, đậu quả với tỷ lệ từ 70 – 90%. Diện tích vải thiều toàn tỉnh duy trì 28.300 ha, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, giảm khoảng 40.000 tấn so với năm 2021. Trong đó, vải chín sớm 6.750 ha, sản lượng ước đạt 60 nghìn tấn; vải thiều chính vụ diện tích 21.250 ha, sản lượng ước đạt 120 nghìn tấn.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.200 ha, chiếm 54% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 112.900 tấn, chiếm 62,7% tổng sản lượng vải; vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1 nghìn tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản có diện tích 269,45 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

Ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt; cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều Bắc Giang năm 2022 đạt cao nhất từ trước đến nay.

Về thị trường tiêu thụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường gồm cả trong nước và xuất khẩu. Vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ vải thiều.

Đối với thị trường trong nước, ngay từ đầu vụ, vải thiều sớm đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: Megamart, GO!, Coopmart, các chợ đầu mối hoa quả ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, các thị trường ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong cả nước.

Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua. Ngoài tiếp tục xuất khẩu vào các thị trường: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Singapore . . . Bắc Giang còn mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều sang Trung Đông, Thái Lan, Canada…

Tiếp theo thành công của vụ vải thiều năm 2021 khi đẩy mạnh tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử lên tới trên 9.000 tấn với gần 1 triệu đơn hàng ngay trong mùa dịch, năm nay tỉnh Bắc Giang cũng hết sức quan tâm đổi mới phương thức tiêu thụ, kết hợp phương thức bán hàng truyền thống và đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế; thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, tiêu thụ vải thiều trên mạng xã hội, nền tảng trực tuyến . . .

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, với sự kết nối tổ chức, phối hợp của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Voso, Postmart, Tiki, Shopee với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cũng như triển khai các công tác chuẩn bị. Sau Lễ ký kết, phát huy kết quả nổi bật đã đạt được trong vụ mùa năm 2021, Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều qua các sàn thương mại điện tử với sự phối hợp của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp logistics … Có thể hi vọng rằng, tới đây sẽ là thời điểm để sản phẩm vải thiều Bắc Giang năm 2022 hứa hẹn sẽ tiếp tục “được mùa”,“được giá” trên các sàn thương mại điện tử.

Hỗ trợ kết nối, mở rộng thị trường

Với kỳ vọng sẽ được đón tiếp nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, thăm quan, giám sát và thu mua, tiêu thụ vải thiều, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ giới thiệu và kết nối các các doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu vải thiều trong và ngoài nước đến tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, tiêu thụ trái vải tươi và các sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…); tiếp tục đàm phán với các cơ quan chức năng, địa phương của các nước bạn để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều; hỗ trợ, đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Tỉnh Bắc Giang cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: nguồn vốn, điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng các địa phương đẩy mạnh hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản đến vụ tại thị trường trong nước và thị trường quốc tế, lấy thị trường trong nước làm nền tảng xuất khẩu theo hướng bền vững. Với chủ trương đa dạng hóa các hình thức tiêu thụ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mở rộng các kênh phân phối truyền thống và hiện dại, chú trọng khai thác các kênh trực tuyến, thương mại điện tử cho nông sản trên thị trường trong nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải  cũng khẳng định, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ vải thiều Bắc Giang ở cả thị trường trong nước và quốc tế, hỗ trợ cập nhật thông tin về chính sách xuất nhập khẩu, các tiêu chuẩn, quy định, thị hiếu tiêu dùng của những thị trường nhập khẩu.

Thảo luận tại các điểm cầu, các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung về các vấn đề như: Tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều thông quan; đưa vải thiều tiêu thụ trên các trang thương mại điện tử; tiêu thụ vải tại các hệ thống siêu thị trong và ngoài nước; vấn đề hợp tác xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc…

Hình ảnh một số gian hàng trưng bày tại Hội nghị

Tin khác

19/12/2022 - 

Hướng dẫn định danh, xác thực người ký hợp đồng điện tử bằng thẻ CCCD gắn chip điện tử tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78

12/09/2022 - 

Triển khai Chương trình ưu đãi đồng giá 10 triệu đơn chuyển phát dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử năm 2022 – 2023

19/11/2020 - 

Khởi động ngày mua sắm trực tuyến Online Friday

28/04/2022 - 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2022 quy mô lớn được tổ chức trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5

14/06/2022 - 

Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam – Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)