Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Tập huấn nâng cao nghiệp vụ lực lượng quản lý thị trường TP. HCM

23/10/2020

Nhằm tăng cường, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ kiểm tra, xử lý các vi phạm hàng giả, gian lận thương mại của lực lượng Quản lý thị trường, sáng ngày 23/10, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ và một số chuyên đề công tác kiểm tra, xử lý của Quản lý thị trường. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn của lực lượng Quản lý thị trường do Tổng Cục Quản lý thị trường tổ chức.

Tham dự buổi tập huấn có đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM và trên 300 cán bộ lực lượng quản lý thị trường TP.HCM cùng đại diện một số chủ thể sở hữu quyền thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng như NGK Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam, Bitex,…

Phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn, Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường TP. HCM đã trình bày các vấn đề cấp bách phải triển khai công tác tập huấn, nâng cao năng lực các cán bộ quản lý thị trường TP.HCM thông qua các chuyên đề mới, các phương thức xử lý trong công tác chuyên môn như: các mô hình kinh doanh mới trong thương mại điện tử, các vấn đề thời sự về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn TPHCM, các công tác quản lý bảo quản, xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu… cũng như các kỹ năng liên quan đến kiểm tra, xác minh, thu thập chứng cứ và xử lý vi phạm trong kinh doanh trên nền tảng số.

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường TP. HCM phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số giới thiệu và báo cáo tập trung vào một số vấn đề chính như:  Thực trạng phát triển thương mại điện tử Việt Nam và xu hướng phát triển; Vấn đề quản lý nhà nước về TMĐT và các thách thức đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước; Phân tích mô hình hoạt động thương mại điện tử quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư số 47/2014/TT-BCT; Tình hình thực thi, kiểm tra, xử lý vi phạm và các chế tài quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP; Quy trình đăng ký, thông báo website thương mại điện tử; Quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm trong và tình hình thực thi pháp luật trong thương mại điện tử và giải đáp các vướng mắc thường gặp trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm, các bài học kinh nghiệm và các bước tiến hành lập và ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trình bày tham luận

 Đặc biệt, tại buổi tập huấn, các cán bộ QLTT còn được cập nhật các thông tin liên quan đến công tác điều tra, xử lý hàng giả từ các chủ thể sở hữu quyền một số thương hiệu, nhãn hàng tại Việt Nam chia sẻ. Từ đó, giúp công tác phối hợp giữa các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan quản lý về kiểm tra, xử lý vi phạm được chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Lực lượng Quản lý thị trường TP. HCM tham dự lớp tập huấn 

Tin khác

03/03/2020 - 

Phát triển thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số

27/09/2023 - 

Xác thực nguồn gốc sản phẩm chính hãng chỉ với 1 thao tác đơn giản

25/03/2024 - 

Mối quan hệ của thương mại điện tử với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (phần 1)

04/04/2023 - 

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã Sơn La phát triển thương mại điện tử

28/10/2020 - 

Đối thoại Thương mại số trong ASEAN

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)