Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Lãnh đạo Cục TMĐT-KTS họp với Trung tâm Tin học và Công nghệ số triển khai công tác năm 2023

17/03/2023

Ngày 17/3/2023, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lê Hoàng Oanh đã có buổi làm việc với Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) về triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đây là cuộc họp đầu tiên của Cục trưởng với toàn thể cán bộ Trung tâm kể từ khi nhận nhiệm vụ mới tại Cục.

Tham dự cuộc họp còn có Ban lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số: Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Lại Việt Anh và tất cả cán bộ thuộc Trung tâm Tin học và Công nghệ số.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số Lê Đức Anh cho biết, Trung tâm được thành lập từ năm 2017. Trong đó có 6 phòng chuyên môn với chức năng nhiệm vụ chủ yếu như: Triển khai xây dựng, duy trì hoạt động các hệ thống công nghệ thông tin, công nghệ số phục vụ quản lý hành chính nhà nước; Chủ trì xây dựng và triển khai các hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công thương; phát triển hoặc liên kết, hợp tác phát triển, cung cấp các giải pháp, ứng dụng Dữ liệu lớn (Big Data) trong hoạt động công nghiệp – thương mại; Chủ trì hoặc tham gia xây dựng và triển khai các đề án, dự án phát triển các hệ thống hạ tầng công nghệ cho hoạt động ứng dụng kinh tế số, bao gồm các hạ tầng dịch vụ dùng chung, hạ tầng hỗ trợ xác thực thông tin giao dịch trong thương mại điện tử; hạ tầng công nghệ hỗ trợ chuỗi cung ứng trong thương mạ; hệ thống tiêu chuẩn, công nghệ, kỹ thuật cho các ứng dụng kinh tế số; Chủ trì, triển khai và vận hành Hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia, Hệ thống chứng từ điện tử trong hoạt đông thương mại; Chủ trì triển khai chương trình Ngày mua sắm trực tuyến – Online Friday; Chủ trì, triển khai nghiên cứu và phát triển các giải pháp liên kết, chia sẻ thông minh trong thương mại trên nền tảng di động và thẻ thông minh; phát triển các công nghệ mới, các sản phẩm và giải pháp ứng dụng trong nền kinh tế số; Triển khai các hoạt đông tổng hợp, thống kê dữ liệu về hoạt động thương mại; phân tích, đánh giá và công bố thông tin về tín nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia vào giao dịch thương mại…

Thời gian qua, bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Cục, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. 

Định hướng hoạt động năm 2023, Giám đốc Lê Đức Anh khẳng định, Tung tâm sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh để thúc đẩy phát triển ở mức cao nhất. Theo đó, Trung tâm đã quán triệt 5 mục tiêu hành động trong năm nay là: Triển khai hiệu quả quy trình quản lý công việc, quản lý tài chính; Phát triển các hạ tầng số phục vụ quản lý nhà nước ngành Công Thương; Phát triển giải pháp đi kèm phát triển thị trường, xây dựng nguồn doanh thu chủ động của Trung tâm; Đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cán bộ viên chức Trung tâm; Truyền thông và xây dựng thương hiệu Cục, Trung tâm. 

Để hoàn thành tốt các mục tiêu trên, Trung tâm cũng đã nêu cao tinh thần cùng nhau xây dựng văn hóa cốt lõi của đơn vị: Trung thực – Tôn trọng kết nối – Kiên trì hành động – Kết quả hiệu quả – Giúp đỡ lẫn nhau.

Giám đốc Lê Đức Anh cũng mong muốn Lãnh đạo Cục tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện để Trung tâm triển khai hiệu quả và hoàn thành một cách thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến tham gia tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lê Hoàng Oanh đã đánh giá cao tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Tin học và Công nghệ số đã nỗ lực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, Cục trưởng ghi nhận những hoạt động của Trung tâm thời gian qua đã tạo được hiệu ứng về mặt xã hội rất tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực cho công tác quản lý nhà nước cũng như cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Cục trưởng đề nghị Trung tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: bám sát chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình để tổ chức thực hiện công việc một cách trọng tâm và có hiệu quả; Tăng cường đào tạo, tập huấn, giám sát, hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ trong Trung tâm; Hành động đúng theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Cục phải tham mưu, xây dựng được các ý tưởng, giải pháp công nghệ có giá trị thực tiễn và đúng theo quy định; Về công tác tài chính, lưu ý cần thực hiện nghiêm theo đúng quy định sử dụng tài chính, sử dụng tài sản công đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chống lãng phí, đúng nguồn, đúng công việc; Xác định giữ gìn đoàn kết nội bộ là hạt nhân cho mọi hoạt động; Cùng đó, sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự theo hướng tinh gọn hiệu quả để trình lãnh đạo Cục phê duyệt; Xây dựng đề án vị trí việc làm của từng cán bộ, sắp xếp các phòng, kiện toàn nhân sự lãnh đạo phòng để ổn định tổ chức bộ máy nhân sự. 

Cục trưởng khẳng định, lãnh đạo Cục sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện hết sức cho Trung tâm phát triển một cách thuận lợi nhất theo đúng quy định, pháp luật của nhà nước.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Minh Huyền cũng nhấn mạnh thêm, Trung tâm cần chú trọng đảm bảo công tác quản lý tài chính của đơn vị mình đúng quy định. Ngoài ra, cần nâng cao tính phối hợp, kết nối với các đơn vị khác trong Cục, chia sẻ những giải pháp, ý tưởng, kinh nghiệm hay, cách làm tốt để tận dụng được tối ưu hạ tầng, nguồn lực của nhau tránh chồng chéo, đan xen không đáng có. Bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp trên, Trung tâm lưu ý hơn nữa cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao có chuyên môn tốt để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Với truyền thống năng động, sáng tạo mà Trung tâm CID đang có sẵn, lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số kỳ vọng Trung tâm sẽ tiếp tục vận dụng lợi thế này một cách hiệu quả các hoạt động, chủ trương, chính sách của Bộ để có những khả thi thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào sự phát triển chung của Cục. 

Tin khác

24/01/2024 - 

10 sự kiện nổi bật của Trung tâm Tin học và Công nghệ số năm 2023

31/08/2022 - 

5 doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Công Thương trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

06/06/2023 - 

Niềm tin của khách hàng khi thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử

02/12/2022 - 

Kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 và khai mạc Tháng khuyến mại tập trung đợt 2 năm 2022 – Mùa mua sắm “Shopping Season”

15/03/2024 - 

Đảm bảo giao dịch trong thương mại điện tử hướng đến phát triển thương mại điện tử bền vững

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)