Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Hội thảo khoa học quốc gia “Nền kinh tế số: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

27/10/2020

Sáng ngày 27/10/2020, Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nền kinh tế số: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có TS. Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; GS.TS Hsu Hui Huang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Văn phòng Văn hóa Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Trung Tuấn – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin & Kinh tế số; cùng các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các chuyên gia, diễn giả, các nhà khoa học cùng đông đảo các bạn cán bộ, giảng viên, sinh viên Viện Công nghệ Thông tin và Kinh tế số.

Kinh tế số có thể hiểu là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, bao gồm tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, lưu thông hàng hoá, vận tải, logistic, tài chính ngân hàng… Nền kinh tế số có đặc trưng là các quy luật vận hành được đổi mới, hoặc thậm chí chưa từng xuất hiện trước đây, tốc độ thay đổi nhanh và đặc biệt là tính kết nối giữa các thành phần trong nền kinh tế rất lớn. Trong những năm qua, kinh tế số Việt Nam đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Đảng và Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, tạo hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế số còn chưa đồng đều giữa các lĩnh vực kinh tế khác nhau, giữa các vùng miền khác nhau, nhận thức về kinh tế số chưa đồng đều trong xã hội, sự kết nối của các thành phần kinh tế chưa cao, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Thọ nhấn mạnh, nền kinh tế thế giới đang có sự thay đổi một cách sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Kinh tế số giúp cho việc giao dịch, trao đổi hàng hoá và dịch vụ được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, kinh tế số cũng tạo ra những thách thức mới như việc hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển. Với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số và nền kinh tế số hàng đầu khu vực, việc nhận diện rõ những lợi thế và thách thức khi chuyển đổi sang nền kinh tế số là hết sức cần thiết. Bởi vậy, PGS Bùi Đức Thọ hi vọng Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu cùng các giảng viên và nghiên cứu sinh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến nền kinh tế số.

TS Nguyễn Trung Tuấn – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số báo cáo tổng quan “Nền kinh tế số: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

TS Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương trình bày tham luận “Phát triển Kinh tế số và nhân lực số tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

GS.TS Hsu Hui Huang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Văn phòng Văn hóa Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam trình bày tham luận Counsellor and Director, Science & Technology Division, Taipei Economic and Cultural Office in VietNam

Ông Nguyễn Đức Dũng – Dịch giả, Chuyên gia độc lập trình bày tham luậnKinh doanh số và nguồn nhân lực cần thiết cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam trong những năm sắp tới

TS. Trần An Quân – Phòng Kinh doanh – Quản lý dự án, công ty TNHH Truyền số liệu Lotte Việt Nam trình bày tham luận “Vấn đề thực tế của doanh nghiệp chuyển đổi số: ứng dụng phần mềm Jupyter Notebook dùng ngôn ngữ lập trình Python để phân tích dữ liệu kinh tế trong thời đại kinh tế số” 

Đoàn chủ toạ điều hành phiên thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm

Tin khác

14/09/2020 - 

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập khẩu từ Úc

04/03/2024 - 

Thể chế liên kết vùng – Từ bài toán dân số đến thương mại điện tử bền vững

02/05/2024 - 

Thực trạng và vai trò của AI trong bảo mật thông tin người dùng và chống gian lận trong TMĐT 

16/10/2023 - 

Thương mại điện tử giúp thúc đẩy dịch vụ logistics phát triển

23/03/2023 - 

Tuổi trẻ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số học tập truyền thống – cống hiến tương lai

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)