Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Xác thực nguồn gốc sản phẩm chính hãng chỉ với 1 thao tác đơn giản

27/09/2023

Việc xác thực nguồn gốc sản phẩm chính hãng thông qua tem truy xuất là một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, là xu hướng mới bảo vệ người tiêu dùng tránh sản phẩm giả mạo dẫn tới “tiền mất, tật mang” và đảm bảo được lợi thế cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp.

Tem truy xuất nguồn gốc được hiểu là một loại tem điện tử có chứa mã QRcode (mã xác thực) được các doanh nghiệp dán lên những sản phẩm của doanh nghiệp mình sản xuất và cung cấp. Đây cũng có thể xem là một phần căn cứ đáng tin cậy để tra cứu về nguồn gốc xuất xứ, những thông tin cần thiết của một sản phẩm.

Việc quy định về tem truy xuất nguồn gốc là cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc quản lý sản phẩm. Mỗi tem truy xuất nguồn gốc có một mã xác thực duy nhất. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua. Trên bề mặt tem lưu giữ những thông tin đã được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng kiểm tra quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ được hiển thị một cách đầy đủ.

Truyxuat.gov.vn

Để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng chỉ cần thực hiện hai thao tác đơn giản như: Chuẩn bị ứng dụng (app) để quét mã QR, có thể sử dụng app Wincheck hay một số dòng điện thoại đời mới có chức năng quét mã tại ứng dụng camera của máy; Sau đó, hướng camera vào hình mã QRcode và bấm vào link hiển thị. Tại đây, màn hình sẽ hiển thị chính xác thông tin của sản phẩm.

Tem truy xuất nguồn gốc mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và xã hội

Đối với người tiêu dùng, việc nắm bắt được nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp bảo vệ quyền lợi sức khỏe, tài chính giúp họ tìm ra sản phẩm tốt của doanh nghiệp uy tín, mua đúng giá hàng hóa, loại bỏ nỗi lo mua sử dụng đồ không chính hãng. Người tiêu dùng truy xuất nhiều thông tin kèm theo khác như thời gian bảo hành, chương trình khuyến mãi ưu đãi, chỉ cần quét loại tem truy xuất QRcode công nghệ mới. Từ đó xây dựng lòng tin giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất là doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, tem truy xuất nguồn gốc QRcode giúp cho họ chứng minh với khách về sản phẩm của mình có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn…

Có được niềm tin của khách hàng là yếu tố mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Tem truy xuất QRCode trên sản phẩm giúp hệ thống kinh doanh vận hành công ty không mắc lỗi, bằng cách kiểm soát và quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển và phân phối sản phẩm từ nguồn gốc đến khách hàng cuối cùng. Điều này giúp cải thiện hiệu quả và đảm bảo chất lượng trong chuỗi cung ứng và tạo niềm tin cho khách hàng.

Đối với cơ quan nhà nước, việc này giúp theo dõi nguồn gốc và quy trình sản xuất giúp phát hiện và ngăn chặn việc khai thác trái phép, kiểm soát nhập khẩu hàng hóa của đất nước. Các doanh nghiệp điều sử dụng tem truy xuất QRcode giúp tăng cường phát triển kinh tế của đất nước. Tạo ra giá trị gia tăng và thu hút đầu tư bằng cách đảm bảo chất lượng sản phẩm và tăng cường lòng tin của các đối tác kinh doanh quốc tế.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các giải pháp công nghệ số, đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các giải pháp phát triển các sản phẩm trong giao dịch thương mại điện tử, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode trong thương mại điện tử tại địa chỉ https://truyxuat.gov.vn/. Trung tâm Tin học và Công nghệ số hy vọng giải pháp này sẽ góp phần thực hiện tốt công tác tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh.

Tin khác

08/03/2023 - 

Trung tâm Tin học và Công nghệ số chúc mừng ngày 8-3 lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và cán bộ, chị em viên chức nữ đơn vị

13/09/2023 - 

Bình Dương: kết nối nhà bán hàng và sàn thương mại điện tử năm 2023

14/06/2022 - 

Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam – Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP

15/09/2023 - 

Danh sách các đơn vị đã đăng ký Hoạt động Cung cấp dịch vụ Chứng thực hợp đồng điện tử

10/10/2022 - 

Ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh – xác thực điện tử trong ký kết Hợp đồng điện tử

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)