Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Những kết quả cụ thể về phát triển thương mại điện tử hướng đến tối ưu hóa tiếp thị sản phẩm khu vực miền núi

09/10/2023

Theo Quyết định số 645/2020/QĐ-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, công tác đồng hành hỗ trợ khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa trong việc ứng dụng thương mại điện tử và công nghệ số là một trong những yếu tố quan trọng trong việc như hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng; Thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương về mức độ phát triển thương mại điện tử; Xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững; Mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hoá trong và ngoài nước thông qua ứng dụng thương mại điện tử, đẩy mạnh giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới… 

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT & KTS) đã tích cực, chủ động triển khai một loạt các nhóm hoạt động để hoàn thành các mục tiêu trên và đạt một số kết quả nổi bật:

Thứ nhất là thường xuyên tổ chức đào tạo về pháp luật thương mại điện tử và kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân tại địa phương. Cục TMĐT và KTS đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo về pháp luật thương mại điện tử cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp… tại các địa phương; qua đó tăng cường phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử  thông qua các Chương trình trên toàn quốc.

Bà Lê Hoàng Oanh – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trao Giấy xác nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho các doanh nghiệp đủ điều kiện

Thứ hai là công tác phát triển các hệ thống hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ cho thương mại điện tử, Cục đã phát triển các giải pháp về thanh toán trong thương mại điện tử; Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam… Các giải pháp này đóng vai trò thiết lập hạ tầng hỗ trợ, tạo môi trường giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử và công nghệ số.

Thứ ba là công tác thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại địa phương, đẩy mạnh kết nối theo vùng, thúc đẩy liên kết vùng để tiêu thụ nông sản, thực phẩm, đặc sản địa phương qua phương thức thương mại điện tử. Nổi bật như các chương trình kết nối thương mại điện tử cho các tỉnh thành phố tiêu thụ sản phẩm như “Tuần lễ Nông sản Việt”, “Ngày đặc sản Sơn La”, “Ngày hội xứ Dừa – Đặc sản Bến Tre”, Lễ hội vải thiều Hải Dương, Bắc Giang, v.v…

Thông qua các hoạt động này, Cục TMĐT và KTS đã góp phần đưa hàng trăm sản phẩm đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lên tiêu thụ trên Gian hàng Việt trực tuyến. Cụ thể, Chương trình “Ngày đặc sản Sơn La”, với các chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã ở Sơn La và người tiêu dùng trên cả nước đối với sản phẩm Sơn La như các sản phẩm Sữa Mộc Châu, nông sản trái cây sấy, mật ong nhãn Sông Mã, thực phẩm địa phương… Ngay trong ngày mở bán đầu tiên đã có hơn 3.000 đơn hàng cho các sản phẩm địa phương của Sơn La được chuyển đi các tỉnh, thành phố.

Chương trình “Tuần lễ Livestream mận Sơn La” diễn ra từ ngày 3 – 10/6/2023 đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem livestream trên các nền tảng số; 5,8 triệu lượt hiển thị sản phẩm; 1,7 nghìn đơn hàng và trên 12 tấn mận Sơn La được tiêu thụ.

Hội nghị “Xúc tiến thương mại sản phẩm Na Chi Lăng và sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn”. Thông qua chương trình quảng bá này 2,6 tỷ đồng giá trị sản phẩm Na đã được tiêu thụ qua kênh TMĐT.

Thông qua chương trình tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang được tổ chức vào ngày 25/5/2022, đã có hơn 9.000 tấn vải thiều với khoảng gần 1 triệu đơn đặt hàng đã được phân phối và tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Hiệu quả của chương trình đã vượt hơn mục tiêu ban đầu ước tính là phân phối và tiêu thụ khoảng 2.000 tấn vải trên sàn thương mại điện tử.

Hiện nay, bên cạnh Sàn Thương mại điện tử như Postmart đang hỗ trợ rất tích cực cho việc tiêu thụ nông sản, đặc sản địa phương, còn có các sàn thương mại điện tử khác đang triển khai với chương trình Sendo Farm, Tiki Ngon giúp bà con tiêu thụ tốt các loại thực phẩm nông sản qua mô hình đi chợ trên sàn thương mại điện tử hay marketplace với hàng nghìn sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP… được tổ chức tiêu thụ trên sàn.

Thứ tư, Cục TMĐT và KTS đã triển khai các chương trình hợp tác về thương mại điện tử xuyên biên giới với các đối tác/Sàn TMĐT quốc tế lớn để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thông qua TMĐT. Thông qua các chương trình hợp tác này, các sản phẩm đặc sản Việt Nam, do doanh nghiệp sản xuất sẽ có thể xuất khẩu qua thương mại điện tử thông qua các hình thức B2B, B2B2C đến với các thị trường nhiều quốc gia trên thế giới.

Những mô hình hoạt động trên đã, đang và sẽ là hoạt động trọng tâm của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trong giai đoạn tới nhằm hỗ trợ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử tại miền núi, vùng sâu, vùng xa qua đó góp phần tiêu thụ, các sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin khác

09/03/2022 - 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến thương mại điện tử

08/05/2023 - 

Trung tâm Tin học và Công nghệ số giành 2 giải thưởng xuất sắc của Sao Khuê 2023

27/10/2020 - 

Hội thảo khoa học quốc gia “Nền kinh tế số: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

13/09/2023 - 

Bình Dương: kết nối nhà bán hàng và sàn thương mại điện tử năm 2023

14/09/2020 - 

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập khẩu từ Úc

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)