Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Hệ thống thanh toán đảm bảo thương mại điện tử quốc gia (KeyPay Escrow)

KeyPay Escrow là giải pháp thanh toán đảm bảo trong thương mại điện tử theo mô hình giải quyết tranh chấp hướng đến mục đích bảo vệ cả người tiêu dùng và người bán hàng khi TTKDTM trong một giao dịch TMĐT.

Hiện tại, tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện hình thức thanh toán đảm bảo (thanh toán tạm giữ) thông qua tài khoản ví điện tử của người dùng. Bản chất số tiền giao dịch này được chung chuyển trong tài khoản ngân hàng thuộc công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng và doanh nghiệp TMĐT do dòng tiền trong ví điện tử không được đảm bảo bởi một ngân hàng thương mại hoặc một tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng Bộ Công Thương phối hợp triển khai Hệ thống thanh toán đảm bảo thương mại điện tử quốc gia (KeyPay Escrow) để cung cấp nền tảng thanh toán tiện lợi, an toàn, có kiểm soát. Trong đó, số tiền thanh toán của người mua cho người bán sẽ được tạm giữ bởi một ngân hàng đảm bảo được chỉ định và số tiền này chỉ được chuyển tới người bán sau khi giao dịch thành công, người mua nhận được hàng hóa, dịch vụ và hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Về mục đích của KeyPay Escrow:
– Người tiêu dùng được bảo vệ: khi người mua chọn hình thức thanh toán đảm bảo, KeyPay Escrow ở vị trí trung gian sẽ giữ số tiền thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định (t ngày – tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của người bán được lưu trữ và đánh giá trong hệ thống đánh giá tín nhiệm của Bộ Công Thương) tại một ngân hàng đảm bảo được Ngân hàng nhà nước và Bộ Công Thương chỉ định. Số tiền này được ghi có cho người bán khi: người tiêu dùng xác nhận qua hệ thống hoặc sau t ngày mà người mua không khiếu nại phản hồi tới hệ thống. Khi một giao dịch đảm bảo xảy ra khiếu nại giữa hai bên, Bộ Công Thương (trung tâm giải quyết tranh chấp) sẽ là bên xử lý khiếu nại trên. Quyết định của Bộ Công Thương là quyết định cuối cùng của tranh chấp đó.
– Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử: Với tỉ lệ COD trong TMĐT hơn 80% và tốc độ thay đổi không giảm qua các năm như hiện nay, thị trường cần nhiều hơn các biện pháp và chính sách để thúc đẩy tỉ lệ thanh toán trực tuyến. Một trong những biện pháp và chính sách đó sẽ là đưa Hệ thống KeyPay Escrow trở thành một tiêu chí đánh giá tín nhiệm của doanh nghiệp TMĐT. Doanh nghiệp TMĐT cần cung cấp hình thức thanh toán này để người mua có quyền lựa chọn.
. Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tạo đà bứt phá phát triển thương mại điện tử
. Niềm tin của khách hàng khi thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử
Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)