Bộ Công Thương

Cục thương mại điện tử và kinh tế số

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đẩy mạnh thi đua, chào mừng 72 năm Ngày Truyền thống Ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951-14/5/2023)

12/05/2023

Trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Công Thương Việt Nam đã có những bước tiến vững chắc và đạt được những thành tựu quan trọng, từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển công nghiệp và thương mại trong giai đoạn mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong những thành tựu của ngành Công Thương, không thể không kể đến sự đóng góp của nhiều thế hệ công chức, viên chức, người lao động Công Thương nói chung, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nói riêng, luôn nỗ lực cho sự phát triển chung của ngành Công Thương và nền kinh tế nước nhà.

Nỗ lực hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Hướng đến kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Công Thương, trên nền tảng tư tưởng chính trị vững chắc, công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS đang hăng say thi đua lập thành tích trong công tác chuyên môn, đặc biệt với những việc lớn, quan trọng như xây dựng đề án chuyển đổi số và kinh tế số ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Cục tháng 3/2023; Tăng cường công tác đấu tranh chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên mạng xã hội; Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án chính phủ số Bộ Công Thương; Tập trung chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã biểu dương những kết quả Cục đạt được thời gian qua, đồng thời yêu cầu Cục tiếp tục phát huy tích cực tinh thần trách nhiệm vốn có để tiếp tục hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ giao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc với Cục TMĐT và KTS

Mới đây, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục TMĐT và KTS) đã vượt qua nhiều vòng đánh giá của Hội đồng Giám khảo và bình chọn của các chuyên gia để vinh dự giành 02 giải thưởng Sao Khuê 2023. Đây là thành tích rất quan trọng và tự hào đối với Trung tâm Tin học và Công nghệ số.

Theo đó, 02 giải thưởng Sao Khuê 2023 của Trung tâm được trao cho Hệ thống hỗ trợ giao dịch trực tuyến tích hợp thanh toán trong thương mại và dịch vụ công Keypay cho lĩnh vực “các dịch vụ, giải pháp công nghệ tiên phong”; Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam được vinh dự nhận giải xuất sắc cho lĩnh vực “các nền tảng chuyển đổi số”.

Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục TMĐT và KTS) vinh dự giành 02 giải thưởng Sao Khuê 2023

Trong năm 2022, Hệ thống KeyPay đã giúp thu hộ 387.942 hồ sơ dịch vụ hành chính công trực tuyến của 24 đơn vị Bộ, ngành, địa phương, số tiền giao dịch khoảng hơn 41 tỉ đồng.

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam là hệ thống được Trung tâm Tin học và Công nghệ số xây dựng, vận hành triển khai nhằm mục tiêu hỗ trợ 100% các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ứng dụng hợp đồng điện tử trong việc kiểm tra, xử lý, tập trung thông tin hợp đồng điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong giao dịch và hoạt động thương mại tại Việt Nam; góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ.

Sôi nổi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời đại số

Để tiếp tục hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ giao, với mục tiêu đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, Chi bộ Cục TMĐT và KTS phát động Cuộc thi viết về Bác với chủ đề “Bác Hồ – Nguồn cảm hứng sống và học tập trong thời đại số”.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 72 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951-14/5/2023).

Cục TMĐT và KTS trao giải và tổng kết Cuộc thi viết về Bác

Cuộc thi diễn ra trong vòng 01 tháng, thế nhưng, đã tạo hiệu ứng lan toả mạnh mẽ, Với tổng số 95 tác phẩm, đạt gần 100% số lượng đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS, Cuộc thi đã để lại những ấn tượng sâu sắc với tất cả các thành viên trong toàn Cục. Ngay từ ngày đầu phát động, tất cả đều hào hứng chuẩn bị để lên ý tưởng và thực hiện bài thi của mình. Từ viết văn, truyện ngắn đến thơ, tranh vẽ…, mỗi người một vẻ, tạo nên sự phong phú, đa dạng của Cuộc thi, khẳng định nét đẹp tài hoa của người TMĐT và KTS.

Điều đặc biệt trân quý từ Cuộc thi này, đó là sự cộng hưởng và lan toả rất ý nghĩa trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không câu chữ hoa mỹ, giáo điều hay kể những câu chuyện xa xôi, mỗi tác phẩm dự thi gửi gắm những tâm tình mộc mạc của người TMĐT và KTS, qua những nét chữ viết tay nắn nót, thể hiện sự chân thành. Cùng với bài học thu lượm được từ chính tác phẩm tâm huyết của mình, mỗi người lại được học thêm từ 94 tác phẩm còn lại, điều đó ý nghĩa biết bao. Đó là những bài học hướng mỗi chúng ta đến nhân ái; ý chí tự học, rèn luyện suốt đời; tu dưỡng đạo đức; “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; phong cách diễn đạt; lối sống giản dị, tiết kiệm; yêu thiên nhiên; chăm thể dục; tinh thần lạc quan, sống tích cực…

Lễ trao giải và tổng kết Cuộc thi vừa được Cục TMĐT và KTS tổ chức trang trọng trong một buổi sinh hoạt chuyên đề đầu tháng 5, khép lại một tháng sôi nổi hưởng ứng. Đây sẽ là những ký ức đẹp đối với mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS, để mỗi người tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời đại số, từ đó, vận dụng một cách khéo léo những bài học của Bác trong công tác chuyên môn và cuộc sống hàng ngày.

Tuổi trẻ Cục TMĐT và KTS “học tập truyền thống – cống hiến tương lai”

Để nối tiếp thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Chi uỷ, Lãnh đạo Cục TMĐT xác định công tác tư tưởng chính trị có tầm quan trọng đặc biệt. Chính vì vậy, Chi uỷ, Lãnh đạo Cục đã thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, học tập truyền thống, học tập phong cách đạo đức Hồ Chí Minh cũng như xây dựng công sở văn minh, sạch đẹp.

Ngày 11/5, Đoàn công tác của Cục TMĐT và KTS do Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Minh Huyền làm Trưởng Đoàn đã dâng hương tưởng niệm tại khu di tích lịch sử của Bộ Công Thương tại thôn Đồng Don, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trong không khí thành kính, thiêng liêng, đồng chí Nguyễn Thị Minh Huyền cùng các công chức, viên chức, người lao động TMĐT và KTS ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương.

Đây được xem là nơi khởi phát của ngành Công Thương cách mạng, nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Ngành.

Đoàn công tác của Cục TMĐT và KTS chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Bộ Công Thương

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm Lán Nà Nưa, Đình Tân Trào, Cây đa Tân Trào (huyện Sơn Dương) và dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ (thành phố Tuyên Quang). Đây là những di tích gắn liền với cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, với Bác, nơi chứa đựng những bài học quý cho thế hệ hôm nay.

Trong giây phút thiêng liêng, hướng tới kỷ niệm Ngày sinh của Bác và Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam, lớp thế hệ TMĐT và KTS nói riêng, ngành Công Thương nói chung bày tỏ sự tri ân sâu sắc, nguyện đồng lòng phấn đấu, xứng đáng với truyền thống cha ông, góp phần dựng xây đất nước.

Bí thư Chi bộ – Cục trưởng Lê Hoàng Oanh giới thiệu về Phòng Truyền thống ngành Công Thương

Hoà trong không khí sôi nổi của tháng thanh niên, hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2023), Đoàn Thanh niên Cục TMĐT và KTS tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề mở rộng với chủ đề “Tuổi trẻ Cục TMĐT và KTS học tập truyền thống – cống hiến tương lai”.

Tuổi trẻ Cục TMĐT và KTS sôi nổi, hào hứng tìm hiểu về truyền thống ngành Công Thương

Ngay tại Phòng truyền thống ngành Công Thương, toàn thể đoàn viên thanh niên, công chức, viên chức Cục TMĐT & KTS bồi hồi xúc động khi tham quan, tìm hiểu về các hiện vật được trưng bày. Những tư liệu và thước phim quý giá nơi đây đã lưu giữ dấu son hào hùng của lịch sử ngành Công Thương. Điều đó như thôi thúc, tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm cho thế hệ trẻ Cục TMĐT & KTS nói riêng, thế hệ trẻ Công Thương nói chung, kế thừa và phát huy truyền thống của Ngành, phát huy sức trẻ, cống hiến hết mình cho sự phát triển ngành Công Thương cũng như công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS tìm hiểu về truyền thống đất mỏ anh hùng

Cũng trong khuôn khổ buổi sinh hoạt chuyên đề đầu tháng 5, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS đã tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh để tìm hiểu về truyền thống đất mỏ, về những người công nhân ngành than kiên cường, anh dũng trong thời chiến và cần mẫn, hăng say lao động trong thời bình.

Phát huy tinh thần thanh niên xung kích, đoàn viên gắn kết

Tháng 3/2023, hưởng ứng các hoạt động do Bộ Công Thương phát động, các công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS tích cực tham gia giải chạy “Vì quyền lợi người tiêu dùng” và giải chạy hưởng ứng Giờ trái đất 2023.

Cục TMĐT và KTS tham gia giải chạy “Vì quyền lợi người tiêu dùng”

Cục TMĐT và KTS tham gia giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2023

Hưởng ứng chuỗi hoạt động do Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ phát động, hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương, thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên Cục TMĐT và KTS hăng hái tham gia Giải bóng đá MOIT League 2023 và đang tích cực chuẩn bị tham gia Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XI.

Đội bóng Liên quân Hóa chất – Thương mại điện tử tham gia giải Bóng đá MOIT League 2023

Không chỉ “Học tập truyền thống – cống hiến tương lai”, nhiệt tình tham gia giải bóng đá, hội thao, các đoàn viên, thanh niên Cục TMĐT và KTS còn có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động. Nhờ đó, tại trụ sở làm việc 25 Ngô Quyền (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cây xanh được vun trồng tươi tốt, xung quanh tòa nhà được dọn sạch sẽ, góp phần “Xanh tươi mát, giãn tinh thần”, “Tăng gọn gàng, cường hiệu quả”, và mỗi người ngày càng yêu, gắn bó với công sở văn minh.

Không gian xanh mát tại tầng 4, trụ sở 25 Ngô Quyền  – nơi làm việc của công chức, viên chức, người lao động Cục TMĐT và KTS

Đoàn thanh niên Cục TMĐT và KTS phối hợp cùng Đoàn thanh niên một số đơn vị thuộc Bộ tham gia dọn vệ sinh tại trụ sở 25 Ngô Quyền

Với mục tiêu kết nối các đoàn viên, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, mới đây, Công đoàn Cục tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Hành trình cùng con khôn lớn”, tạo sân chơi bổ ích để những người đã và đang chuẩn bị làm mẹ có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn. Đây sẽ là hoạt động được Công đoàn Cục tổ chức định kỳ hàng tháng, với các chủ đề đa dạng gắn liền với cuộc sống hàng ngày, giúp đoàn viên tăng cường giao lưu, học hỏi và ngày càng gắn kết.

Tự hào viết tiếp trang sử ngành Công Thương

Để góp phần khái quát lại lịch sử với những bước thăng trầm của ngành Công Thương, gắn liền cùng vận mệnh đất nước qua các thời kỳ, Bộ Công Thương đã tổ chức biên soạn và phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Lịch sử Công Thương Việt Nam (1945 – 2010). Như vậy, những trang sử tiếp theo của ngành Công Thương vẫn đang bỏ ngỏ, chờ thế hệ trẻ tiếp tục viết nên câu chuyện của thời đại mình.

Trong không khí phấn khởi, tươi vui, hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương, các công chức, viên chức, người lao động Công Thương nói chung, Cục TMĐT và KTS nói riêng, càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang, đồng lòng quyết tâm xây dựng đơn vị, Bộ, ngành vững mạnh, xứng danh con cháu Bác Hồ kính yêu.

Tin khác

01/12/2023 - 

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

20/07/2023 - 

Hợp đồng điện tử có tích xanh: Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

20/10/2020 - 

Phụ nữ cùng khởi nghiệp với thương mại điện tử

09/03/2022 - 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến thương mại điện tử

25/03/2024 - 

Mối quan hệ của thương mại điện tử với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (phần 1)

Bản quyền thuộc về Trung tâm Tin học và Công nghệ số (CID) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA)